Trong kỷ nguyên số, các ứng dụng di động phát triển như vũ bão và y tế cũng không là ngoại lệ. Các ứng dụng y khoa trên thiết bị di động (medical apps) sẽ làm thay đổi thói quen, cách thức chăm sóc sức khoẻ của cả bệnh nhân và bác sĩ. Đây thực sự là bước tiến mới, hỗ trợ cho người bệnh có thể tham gia được sâu hơn vào trong quá trình xác định bệnh và điều trị bệnh hiệu quả.

Các ứng dụng y khoa nhằm giúp cho người bệnh có nhiều thông tin hơn trong quá trình tham gia cùng bác sĩ để chọn lựa phương án điều trị tối ưu, việc mà các điều trị y khoa truyền thống hoàn toàn không hỗ trợ. Điều đó thực sự là một cuộc cách mạng trong y khoa.

Bằng việc sử dụng các ứng dụng y khoa, quan hệ giữa bênh nhân và bác sĩ chặt chẽ hơn.

Khi người bệnh có bất kỳ triệu chứng nào trên cơ thể, họ có thể kiểm tra trước qua ứng dụng, sau đó mới hẹn gặp bác sĩ để tìm phương án chữa trị. Các thông tin phân tích ban đầu do ứng dụng y khoa cung cấp sẽ giúp cho bác sĩ nhanh chóng xác định phương án chữa trị, giúp tiết kiệm thời gian cho cả bác sĩ và người bệnh, và đặc biệt, giảm thiểu thời gian đau đớn của người bệnh.

Ngoài ra, việc sử dụng ứng dụng y khoa cũng giúp người bệnh có thể theo sát phác đồ điều trị. Điều đó sẽ hỗ trợ tốt hơn quá trình trị bệnh, tiết kiệm thời gian và tiền bạc của bệnh nhân. Những cải tiến của Ứng dụng y khoa đem lại từ việc cụ thể hoá phác đồ điều trị bằng hình ảnh sẽ giúp cho người bệnh có thể hiểu vấn đề dễ hơn, tuân thủ và tương tác với bác sĩ trị liệu dễ dàng và thường xuyên hơn. Đó là một trong những cải tiến đáng kể mà ứng dụng y khoa đem lại so với phương thức điều trị y khoa truyền thống.

Ứng dụng y khoa giúp tiết kiệm ngân sách

Việc thăm khám bệnh ở cơ sở y tế thường gặp nhiều khó khăn và khá tốn kém, đặc biệt là với người dân ở khu vực nông thôn. Các ứng dụng y khoa trên điện thoại di động giúp cho người bệnh có thể tìm hiểu thông tin y tế, thông tin về y, bác sĩ và ngay cả việc được tư vấn, hướng dẫn, ra phác đồ diều trị các bệnh lý thông thường một cách hiệu quả. Việc này thực sự giúp cho người bệnh tiết kiệm chi phí một cách đáng kể.

Việc tiết kiệm chi phí dành cho y tế khi áp dụng Ứng dụng y khoa không chỉ hiệu quả với người bệnh thông thường và ngay cả với doanh nghiệp, các ứng dụng này cũng giúp ích khá nhiều. Theo thống kê hàng năm, mỗi công ty Anh quốc tiêu tốn trung bình 600 nghìn bảng Anh cho chi phí y tế và ngày nghỉ ốm của nhân viên. Bằng việc sử dụng các ứng dụng y khoa, các nhân viên văn phòng cũng có thể có được thông tin tư vấn y khoa online, định bệnh ở giai đoạn sớm, do đó, thời gian điều trị và nghỉ ốm sẽ được giảm thiểu, giúp tiết kiệm ngân sách cho công ty và bản thân nhân viên.

Thị trường Ứng dụng y khoa được dự báo có giá trị lên đến 26 tỷ USD trong vòng 2 năm tới

Năm 2016, Kho ứng dụng có tất cả 2 triệu ứng dụng, tuy nhiên, số lượng ứng dụng y khoa chiếm hơn 97 nghìn apps trong tổng số đó, Mỗi ngày đều có 4 triệu lượt tải miễn phí và 300 nghìn lượt tải trả tiền cho các ứng dụng y khoa trên thế giới. Điều đó cho thấy, nhu cầu về Ứng dụng y khoa ngày càng cao, và một nửa trong số đó là ứng dụng y khoa trên điện thoại di động.

Thị trường ứng dụng y khoa di động dự báo độ lớn lên đến 26 tỷ USD trong 2 năm tới. Dưới đây là các ứng dụng y khoa di động hiện đang được chọn tải về nhiều nhất:

  • Giảm Cân ( 50 triệu lượt)
  • Hướng dẫn tập thể dục (26.5 triệu lượt)
  • Sức khoẻ nữ giới ( 10.5 triệu lượt)
  • Thiền và Chăm sóc giấc ngủ ( 8 triệu lượt)
  • Chăm sóc thai kỳ ( 7.5 triệu lượt)
  • Vật lý trị liệu (6 triệu lượt)
  • Các ứng dụng khác ( 18 triệu lượt)

Theo Tổ Chức Nghiên Cứu Now, gần 50% bác sĩ sẽ giới thiệu các ứng dụng y khoa trong quá trình điều trị của họ trong vòng 5 năm tới.

Các ứng dụng này sẽ thực sự giúp ích cho bác sĩ trong việc giải quyết các vấn đề mà phương thức điều trị y khoa truyền thống vẫn còn hạn chế. Mong rằng, trong tương lai không xa, tỷ lệ các bác sĩ tham gia sử dụng và cùng hoàn thiện các ứng dụng y khoa ngày càng nhiều và thường xuyên, nhằm tạo ra các ứng dụng ngày càng thiết thực hơn, giúp ích nhiều hơn cho quá trình phòng ngừa và điều trị y khoa.

Xem thêm bài viết chi tiết tại nguồn: YML

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll Up