Còn quá sớm để nhận định

Theo ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế Giới (WB) tại Việt Nam, thì hiện nay vẫn còn quá sớm để nhận định được kết quả cuối cùng của cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung.

Dù rẳng, tại Hội nghị G20, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất đình chiến 90 ngày để có các thoả
thuận chung, tuy nhiên, chưa ai có thể dự đoán được tương lai sẽ như thế nào. Có nhiều kịch bản, trong đó có cả dự đoán về việc tăng thuế từ 10% lên 25% đối với mọi mặt hàng xuất khẩu từ Trung sang Mỹ,…Trong tình hình kinh tế hiện nay, khi các chuỗi cung ứng gắn kết với nhau nhiều và phức tạp thì thật sự rất khó để dự báo các ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Ông Sebastian Eckardt kinh tế trưởng WB tại Việt Nam
Ông Sebastian Eckardt kinh tế trưởng WB tại Việt Nam. Ảnh: WB.

Theo WB, điểm mấu chốt là cảm giác bất định tăng lên trong môi trường đầu tư và thương mại toàn cầu có thể dẫn đên những tác động lớn, như dòng vốn tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi, các chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn sâu sắc hơn, cùng viễn cảnh suy giảm đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Là một trong những nền kinh tế mở cửa mạnh nhất trên thế giới, WB cho rằng, Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

GDP Việt Nam có thể giảm 0,6% do bất lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Ông Sebastian cho rằng căng thẳng thương mại ảnh hưởng bất lợi tới Việt Nam nhiều hơn, song vẫn có thuận lợi.
Kết quả mô phỏng của WB cho thấy tác động bất lợi do tính bất định và đầu tư có thể sẽ lớn hơn so với lợi ích thu được nhờ chuyển hướng thương mại, khiến cho GDP Việt Nam có thể giảm 0,6%. Bên cạnh đó, một rủi ro nữa là Việt Nam cũng có thể phải đối mặt với tranh chấp thương mại khi đang có thặng dư thương mại theo cơ cấu với Mỹ. Việt Nam cũng có thể phải chịu tác động tiêu cực khi toàn cầu suy giảm. Căng thẳng thương mại tăng lên có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi toàn cầu và hạ thấp nhu cầu trên toàn cầu. Tính theo giá trị gia tăng, nhu cầu cuối cùng, chỉ riêng Trung Quốc và Mỹ đã tương đương 8% và 4% GDP của Việt Nam.Vì vậy, bất kỳ suy giảm nào ở hai nền kinh tế đó cũng sẽ tác động đến Việt Nam.

Việt Nam không phải là đối tượng trực tiếp của các biện pháp bảo hộ nhưng tình hình bất định chung có thể gây tác động lan tỏa, ảnh hướng đên dòng vốn đầu tư, nhất là khi tranh chấp kéo dài trong trung hạn. Các nhà sản xuất tại Việt Nam cũng có thể phải đối mặt với cạnh tranh tăng lên ngay với thị trường trong nước khi hàng Trung Quốc tìm kiếm địa chỉ thay thế. Đại diện WB cũng chỉ ra áp lực cạnh tranh từ Trung Quốc tăng lên khi đồng nhân dân tệ giảm giá so với đồng Việt Nam.

Nhìn vào điểm tích cực, theo chuyên qua WB, nhờ cạnh tranh, ngày càng có nhiều chủng loại sản phẩm đa dạng cho người sản xuất và tiêu dùng. Bên cạnh đó, các nước sẽ được hưởng lợi ích về hiệu suất do đẩy mạnh chuyên môn hóa ở các công đoạn và các hình thức sản xuất khác nhau.

Source: Theo Nam Anh – NDH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll Up