Những con số

Vị trí chiến lược

Nằm gần những thị trường lớn của châu Á, và liền kề với Trung Quốc – cường quốc kinh tế thế giới. Đường bờ biển dài, đi thẳng ra Biển Đông, từ đó tiếp cận những tuyến vận tải hàng hải trọng yếu của thế giới. Tất cả tạo nên điều kiện giao thương hoàn hảo của Việt Nam.

              (Vietnam Grocery Report 2013 – Nielsen)

Tốc độ phát triển dân số

Xếp hạng 14 thế giới về dân số, với hơn 95 triệu dân và dự đoán sẽ tăng đến 105 triệu người vào năm 2030; kết hợp cùng yếu tố dân số trẻ: 60% dưới 35 và độ tuổi trung bình là 30,8 (theo báo cáo của Nielsen và Worldometers), Việt Nam sở hữu lực lượng lao động hùng hậu, trong độ tuổi vàng. Ngoài ra, đầu tư vào giáo dục tăng, nền kinh tế tăng trưởng ổn định, tầng lớp trung lưu tăng trưởng nhanh hơn bất kì quốc gia nào ở Đông Nam Á giúp Việt Nam trở thành mục tiêu đầu tư với lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư nước ngoài.

              (World Bank)

Tăng trưởng GDP

Trong vài thập kỷ gần đây, Việt Nam nổi lên là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. Theo ngân hàng thế giới, GDP tại Việt Nam tăng trưởng ổn định, trung bình 6,46% một năm, từ năm 2000.

Chi phí nhân công cạnh tranh

Theo thống kê, mức lương tối thiểu của người lao động Việt Nam đều tăng hàng năm. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, chi phí nhân công tại Việt Nam vẫn thấp, đặc biệt thấp hơn một nửa so với nước láng giềng Trung Quốc. Ngoài ra, trình độ lao động ngày một cao, nền kinh tế phát triển nhanh và ổn định giúp Việt Nam trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư quốc tế thay thế cho Trung Quốc.

Mức lương cơ bản giữa Việt Nam và Trung Quốc 2012 – 2017

              (Economist.com)

Các chính sách cởi mở với đầu tư nước ngoài

Sự đổi mới các chính sách, dự thảo luật đầu tư chính là cầu nối giữa Việt Nam và các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư quốc tế.

Không chỉ dừng lại ở lợi thế địa lý và nền kinh tế đang phát triển với tốc độ cao, vào tháng 7/2015, Chính phủ Việt Nam áp dụng Nghị định 60/2015 cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào nhiều lĩnh vực hơn so với trước đây. Rất nhiều ưu đãi đã được chính phủ Việt Nam thông qua nhằm khuyến khích, thu hút nguồn đầu tư quốc tế cho những khu vực, lĩnh vực đặc biệt, như năng lượng, công nghệ cao và chăm sóc sức khoẻ y tế.

Thứ hạng đánh giá sự cởi mở với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

              (Tradingeconomics.com)

Một số ưu đãi đáng chú ý

Giảm hoặc miễn
thuế thu nhập doanh nghiệp

Miễn thuế nhập khẩu,
ví dụ
nhập nguyên liệu

Giảm hoặc miễn phí thuê đất,
tiền sử dụng đất

Theo thông tin từ chính phủ, Việt Nam đã ghi nhận có 24,4 tỷ đô la đầu tư nước ngoài trực tiếp trong năm 2016. Những công ty khổng lồ như Samsung, Nestle và LG là những nhà đầu tư đóng góp lớn nhất vào những con số này.